THÔNG TƯ SỐ 29/2024/TT-BTC NGÀY 16/5/2024 CỦA BỘ TÀI CHÍNH QUY ĐỊNH VỀ CÔNG TÁC TỔNG HỢP, PHÂN TÍCH, DỰ BÁO GIÁ THỊ TRƯỜNG VÀ KINH PHÍ BẢO ĐẢM CHO CÔNG TÁC TỔNG HỢP, PHÂN TÍCH, DỰ BÁO GIÁ THỊ TRƯỜNG.

​Theo đề nghị của Cục trưởng Cục Quản lý giá, ngày 16 tháng 5 năm 2024, Bộ Tài chính ban hành Thông tư số 29/2024/TT-BTC Quy định về công tác tổng hợp, phân tích, dự báo giá thị trường và kinh phí bảo đảm cho công tác tổng hợp, phân tích, dự báo giá thị trường; Thông tư ban hành có hiệu lực từ ngày 01 tháng 7 năm 2024 và thay thế Thông tư số 116/2018/TT-BTC ban hành ngày 28 tháng 11 năm 2018 của Bộ Tài chính Quy định về chế độ báo cáo giá thị trường.

Nội dung của Thông tư quy định về công tác tổng hợp, phân tích, dự báo giá thị trường bao gồm những nguyên tắc, nội dung của hoạt động thu thập, tổng hợp thông tin, phân tích, dự báo giá thị trường và chế độ báo cáo, xây dựng báo cáo tổng hợp, phân tích, dự báo giá thị trường đối với một số hàng hóa, dịch vụ thuộc danh mục báo cáo do các cơ quan có thẩm quyền tại trung ương và địa phương thực hiện để phục vụ công tác tham mưu, quản lý, điều tiết giá nhằm kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô; kinh phí bảo đảm cho các hoạt động tổng hợp, phân tích, dự báo giá thị trường. Cụ thể:

* Đối tượng thực hiện tổng hợp, phân tích báo cáo giá thị trường: Nếu như Thông tư số 116/2018/TT-BTC ngày 28/11/2018 của Bộ Tài chính quy định Sở Tài chính là cơ quan tổng hợp số liệu báo cáo giá thị trường trên địa bàn tỉnh, thành phố gửi trực tiếp báo cáo giá thị trường về Bộ Tài chính (Cục Quản lý giá). Tuy nhiên, Thông tư số 29/2024/TT-BTC quy định Ủy ban nhân dân cấp tỉnh thực hiện tổng hợp, phân tích, dự báo giá thị trường và xây dựng báo cáo giá thị trường thuộc địa bàn quản lý gửi báo cáo định kỳ, đột xuất cho Bộ Tài chính, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ khi có yêu cầu.

* Đối với phương pháp thu thập thông tin giá tài sản, hàng hóa, dịch vụ gồm các phương pháp sau: Phương pháp trực tiếp, Phương pháp gián tiếp, trường hợp cần thiết, cơ quan, tổ chức chủ trì thực hiện tổng hợp, phân tích, dự báo giá thị trường phối hợp với các cơ quan có liên quan tổ chức đoàn khảo sát giá thị trường để phục vụ công tác thu thập thông tin giá thị trường đảm bảo chính xác, đáp ứng yêu cầu báo cáo. Các thông tin thu thập được phải chú thích rõ nguồn thông tin và được ghi nhận trong báo cáo giá thị trường hoặc cơ sờ dữ liệu quôc gia về giá theo quy định (nếu có).

* Thời hạn gửi báo cáo: Ủy ban nhân dân cấp tỉnh định kỳ xây dựng báo cáo và gửi báo cáo giá thị trường về Bộ Tài chính (Cục Quản lý giá) trước ngày 03 của tháng tiếp theo sau tháng kỳ báo cáo đối với báo cáo tháng và trước ngày 5 của tháng tiếp theo sau tháng cuối cùng của kỳ báo cáo đối với báo cáo quý, 6 tháng, 9 tháng và cả năm; đối với báo cáo 6 tháng, 9 tháng và cả năm, thực hiện báo cáo tương ứng quý II và 6 tháng, quý III và 9 tháng, quý IV và cả năm.

Danh mục hàng hóa, dịch vụ thực hiện báo cáo giá thị trường của địa phương gồm các mặt hàng quan trọng, thiết ỵếu, phù hợp với yêu cầu công tác tông hợp, phân tích, dự báo, chỉ đạo, điều tiết giá, bình ồn giá của các cơ quan có thâm quyền tại trung ương và địa phương nhằm kiểm soát lạm phát mục tiêu, ôn định kinh tê vĩ mô theo quy định tại Phụ lục II của Thông tư này.

Thông tư này cũng hướng dẫn kinh phí đảm bảo cho công tác tổng hợp, phân tích, dự báo giá thị trường và trách nhiệm của của các cơ quan, tổ chức báo cáo giá thị trường./.

Thông tư-29-2024-TT-BTC.pdf

Ngô Thụy Thảo Nguyên