Hội thảo “Kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống của ngành Tài chính Việt Nam”

Nằm trong khuôn khổ các hoạt động hướng đến chào mừng kỷ niệm 70 năm ngày thành lập ngành Tài chính Việt Nam, Trong 2 ngày 16, 17/12/2014, tại Tuyên Quang, Bộ Tài chính tổ chức Hội thảo “Kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống của ngành Tài chính Việt Nam (28/8/1945 - 28/8/2015). Hội thảo nhằm xin ý kiến, phỏng vấn làm phim tư liệu lịch sử tái hiện lại các hoạt động của ngành Tài chính trong suốt chặng đường 70 năm đầy gian nan vất vả nhưng cũng rất tự hào, để từ đó khẳng định vai trò, vị trí quan trọng của ngành trong sự nghiệp cách mạng của đất nước qua các thời kỳ, đồng thời rút ra những bài học quý báu cho việc giải quyết các vấn đề kinh tế - tài chính cấp bách trước mắt cũng như việc xây dựng chiến lược phát triển lâu dài của nền tài chính quốc gia.

Quang cảnh Hội thảo

Hội thảo có sự tham dự của các bác nguyên là Lãnh đạo Bộ Tài chính; Lãnh đạo UBND tỉnh Tuyên Quang; đại diện lãnh đạo một số các đơn vị chức năng thuộc Bộ gồm: Viện Chiến lược và Chính sách Tài chính; Vụ Tổ chức Cán bộ; Sở Tài chính cùng sự tham dự của đông đảo các bác nguyên là cán bộ, công nhân đã từng công tác và làm việc tại ATK.

Trong lịch sử 70 năm xây dựng, trưởng thành và phát triển, ngành Tài chính Cách mạng Việt Nam đã ghi nhận rất nhiều những công lao, cống hiến và đóng góp của các bậc lão thành cách mạng, của lớp lớp cán bộ, công chức, viên chức ngành Tài chính, xứng đáng với 8 chữ vàng mà Chủ tịch Hồ Chí Minh dành tặng “Cần kiệm, liêm chính, chí công, vô tư”. Trải qua 70 năm, vượt qua muôn vàn khó khăn, thử thách gắn liền với các thời kỳ lịch sử của đất nước, ngành Tài chính Việt Nam đã không ngừng lớn mạnh, trưởng thành và phát triển, đóng góp quan trọng trong việc đảm bảo các nhu cầu tài chính cho Nhà nước và nhân dân giành thắng lợi hoàn toàn trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ xâm lược.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang Nguyễn Hải Anh khẳng định: Tuyên Quang – mảnh đất giàu truyền thống cách mạng, từng được Trung ương Đảng, Chính phủ và Chủ tịch Hồ Chí Minh chọn làm Thủ đô kháng chiến, thủ đô Khu giải phóng, nơi đây không chỉ ghi dấu những mốc son chói lọi trong lịch sử của dân tộc, mà còn là mảnh đất gắn liền với lịch sử hình thành và phát triển của ngành Tài chính Cách mạng Việt Nam. Phó Chủ tịch Nguyễn Hải Anh cũng nhấn mạnh: “Tuyên Quang rất vinh dự và tự hào khi cùng với Bộ Tài chính tổ chức hội thảo “Kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống của ngành Tài chính Việt Nam (28/8/1945 – 28/8/2015) nhằm thu thập tư liệu, hoàn thiện kho tư liệu lịch sử của ngành góp phần giới thiệu và tái hiện lại lịch sử hào hùng, truyền thống vẻ vang của ngành Tài chính”

Tại hội thảo, Viện trưởng Viện Chiến lược và Chính sách Tài chính - TS Vũ Nhữ Thăng cho biết: “Những ký ức, hồi ức về quá trình hình thành và phát triển, những khó khăn, thuận lợi của ngành Tài chính trong từng thời kỳ, những dấu ấn, kỷ niệm sâu sắc trong quá trình công tác…của các đồng chí nguyên là Lãnh đạo Bộ Tài chính, các bậc lão thành qua các thời kỳ sẽ được phỏng vấn, quay phim, ghi âm, chụp ảnh để làm phim tư liệu lịch sử chào mừng kỷ niệm 70 năm ngày Truyền thống ngành Tài chính Cách mạng Việt Nam. Hiện nay, kho tư liệu lịch sử của ngành Tài chính vẫn đang nằm rải rác ở nhiều nơi, việc sưu tầm, cập nhật, tổng hợp, hiệu đính và công bố một cách hệ thống là hết sức cần thiết và có ý nghĩa.” TS Vũ Nhữ Thăng cũng mong muốn nhận được các ý kiến đóng góp, đánh giá của các đồng chí nguyên là Lãnh đạo Bộ, cán bộ lão thành Cách mạng, cán bộ ATK Bộ Tài chính…

Trong không khí đầm ấm của cuộc hội thảo, những kỷ niệm, những ký ức về một thời kỳ gian khó nhưng rất đỗi tự hào gắn với lịch sử ngành Tài chính trong ngày đầu kháng chiến bỗng ùa về trong tâm khảm của các bác mà người trẻ nhất cũng đã ngoài 80 tuổi, người cao tuổi nhất đã ngoài 95 tuổi, một cuộc hội ngộ lịch sử giữa mảnh đất Tuyên Quang, những kỷ niệm rất đỗi giản dị, gần gũi như: một lần được châm lửa cho Bác Hồ; phục vụ công tác hậu cần trong Đại hội Đảng II; làm liên lạc cho cố Bộ trưởng Lê Văn Hiến; quản lý ngân sách, kế toán, làm nhiệm vụ quốc tế… Qua cách kể chuyện, tâm sự của các bác về ngành Tài chính, chúng tôi cảm nhận rõ được ý chí, tâm huyết,  sự kiên trung và tinh thần trách nhiệm của các bác, những người đặt nền móng đầu tiên cho nền Tài chính Cách mạng non trẻ và để có sự trưởng thành, lớn mạnh của ngành Tài chính như ngày nay, đã có sự đóng góp, hi sinh to lớn của lớp lớp các thế hệ cán bộ ngành Tài chính.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Trong khuôn khổ hội thảo, sáng ngày 17/12, đoàn đã tới thăm khu di tích lịch sử Cách mạng ATK Tân Trào - nơi đây được biết đến như cái nôi của cách mạng Việt Nam với nhiều sự kiện lịch sử trọng đại của đất. Đoàn cũng tới thăm Khu di tích lịch sử Cánh mạng ATK Tân Trào - Trung tâm căn cứ địa cách mạng, Thủ đô khu giải phóng trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp và tới thăm Khu di tích Trụ sở Bộ Tài chính. Ngoài ra, đoàn cũng tới dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại căn lán Là Nưa. Đây là nơi ở và làm việc của Bác Hồ kính yêu đã chỉ đạo cuộc tổng khởi nghĩa Tháng Tám năm 1945 đi đến thắng lợi. Tại ATK Tân Trào, đoàn đã đến thăm Cây đa Tân trào và dâng hương tại Đình Hồng Thái - Những địa danh đã ghi dấu những sự kiện lịch sử trọng đại của Cách mạng Việt Nam. Tại Khu di tích Trụ sở Bộ Tài chính, đoàn đã được ôn lại những tháng năm lịch sử vẻ vang mà các thế hệ cán bộ ngành Tài chính đã cống hiến, hy sinh cho sự nghiệp phát triển của ngành Tài chính.

Chương trình hội thảo đã để lại ý nghĩa sâu đậm trong mỗi thành viên trong đoàn, giúp các thế hệ cán bộ trẻ ngành Tài chính hiểu rõ hơn về truyền thống lịch sử và sự cống hiến của các thế hệ đi trước, những người đã góp bao công sức và xương máu cho sự nghiệp phát triển ngành Tài chính nước nhà.