Hội nghị tổng kết ngành Tài chính năm 2021

Ngày 6-1, Bộ Tài chính tổ chức hội nghị trực tuyến tổng kết công tác tài chính - ngân sách nhà nước năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự và chỉ đạo hội nghị. Cùng dự có Phó thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái.

Tại điểm cầu Đồng Nai, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Bảo, Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức và đại diện các sở, ngành liên quan tham dự.

Trong bối cảnh đất nước chịu tác động rất tiêu cực của dịch bệnh Covid-19, năm qua, ngành tài chính đã chủ động điều hành chính sách tài khóa linh hoạt, hỗ trợ nền kinh tế, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh và người dân, bảo đảm an sinh xã hội. Nhiều mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2021 đánh giá hoàn thành, trong đó đạt và vượt 7/12 chỉ tiêu chủ yếu. Kinh tế vĩ mô ổn định, tăng trưởng GDP đạt 2,58%, lạm phát được kiểm soát ở mức 1,84% (mục tiêu 4%), các cân đối lớn của nền kinh tế cơ bản được bảo đảm, kim ngạch xuất khẩu tăng, thị trường tài chính tăng trưởng, thị trường tiền tệ ổn định, an ninh, quốc phòng được giữ vững.

Thu ngân sách Nhà nước năm 2021 đạt 1,563 triệu tỷ đồng, bằng 116,4% dự toán, tăng 3,7% so với năm 2020. Chi ngân sách Nhà nước ước đạt 1.879 nghìn tỷ đồng, bằng 111,4% dự toán. Cân đối ngân sách trung ương và ngân sách địa phương được đảm bảo. Uớc tính năm 2021 bội chi ngân sách Nhà nước dưới 4% GDP.  Tại Đồng Nai, thu ngân sách trong năm đạt hơn 61 ngàn tỷ đồng, vượt khá cao so với mục tiêu đề ra. Chi ngân sách hơn 20,6 ngàn tỷ đồng để phục vụ phát triển kinh tế, xã hội.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao kết quả mà ngành tài chính đạt được trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp. Tuy nhiên, thử thách, rủi ro vẫn còn nhiều, lại bị tác động bởi các vấn đề kinh tế, xã hội của thế giới nên trong năm 2022, công tác quản lý, điều hành thu, chi ngân sách Nhà nước phải thực sự cẩn trọng.

Thủ tướng lưu ý, toàn ngành phải bám sát thực hiện chủ đề “Đoàn kết kỷ cương, chủ động thích ứng an toàn hiệu quả, phục hồi phát triển”. Theo đó, kịp thời tham mưu cho Chính phủ hoàn thiện, bổ sung thể chế, chính sách, các vấn đề về tài chính. Phối hợp nhịp nhàng giữa chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ, chú ý tăng thu, giảm chi không cần thiết, tiết kiệm và thực hiện ngay từ đầu, có kiểm soát, quản lý nợ công để đảm bảo các chỉ tiêu, cân đối. Ngành cũng cần tăng cường kỷ luật, kỷ cương tài chính gắn với thanh tra, kiểm tra, chống lãng phí, tiêu cực và thực hiện cải cách hành chính, chuyển đổi số.​